Bán robot cho Vinfast, Tập đoàn Thụy Sĩ ABB mở Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ Robot đầu tiên ở Việt Nam

Bán robot cho Vinfast, Tập đoàn Thụy Sĩ ABB mở Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ Robot đầu tiên ở Việt Nam

Tác giá: EVD Thiết Bị | Ngày: 08-01-2019 | 0 bình luận


Bán robot cho Vinfast, Tập đoàn Thụy Sĩ ABB mở Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ Robot đầu tiên ở Việt Nam

Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ Robot sẽ giúp ABB phục vụ tốt hơn cho những khách hàng như Vinfast cũng như nắm bắt cơ hội từ sự phát triển mạnh của kinh tế Việt Nam.

Nằm trong khuôn viên trường Cao đẳng nghề Viglacera tại Khu Công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh, đây là Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ Robot đầu tiên tại Việt Nam. Hiện tại, hai khách hàng lớn nhất của ABB tại Việt Nam là Vinfast với 1.000 robot trong dây chuyền lắp ráp xe ô tô và một công ty điện tử hàng đầu tại Việt Nam với khoảng 3.000 robot khác trong dây chuyền sản xuất linh kiện.

Đặt kỳ vọng lớn vào Kinh tế Việt Nam

Với nền kinh tế phát triển nhanh và dân số trẻ, Việt Nam đang chuyển mình trở thành một cơ sở sản xuất toàn cầu. Đi cùng với đó, nhu cầu về robot được ước tính sẽ lên tới một triệu vào năm 2020. Tuy nhiên, hầu hết các công ty sản xuất công nghiệp trong nước vẫn đang bị tụt lại phía sau trong công cuộc tự động hóa dây chuyền so với phần còn lại của thế giới.

Theo khảo sát gần đây của Bộ Công Thương, 61% doanh nghiệp vẫn chưa tiếp cận với Công nghiệp 4.0 và 21% mới chỉ đang ở giai đoạn chuẩn bị. Bên cạnh đó, trong quá trình trau dồi kiến thức về công nghệ sản xuất mới, các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu lực lượng lao động có chuyên môn về kỹ thuật số.

Nắm bắt xu thế này, ABB, tập đoàn đa quốc gia của Thụy Sĩ, đánh giá rất cao tiềm năng của thị trường Việt Nam trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nói chung và tương lai của lĩnh vực robot sản xuất nói riêng.

Bán robot cho Vinfast, Tập đoàn Thụy Sĩ ABB mở Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ Robot đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Brian Hull, Tổng giám đốc ABB tại Việt Nam, nhấn mạnh: "Trung tâm Kỹ thuật & Dịch vụ robot ra đời nhằm hỗ trợ khách hàng thực hiện dự án dễ dàng hơn và giải quyết nhu cầu của thị trường về công nghệ sản xuất tiên tiến. Việc đầu tư này sẽ củng cố trọng tâm của ABB trong việc tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam và tiếp tục hỗ trợ hiện thực hóa cam kết đưa ngành sản xuất trong nước lên tầm cao mới".

Với diện tích khoảng 500 mét vuông với 4 khu vực chính, Trung tâm Kỹ thuật & Dịch vụ robot của ABB sẽ cung cấp trọn gói các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, đại tu và nâng cấp robot. Ngoài ra, dịch vụ kết nối từ xa cho phép ABB kiểm tra theo thời gian thực tình trạng của tất cả robot đang hoạt động không chỉ tại Việt Nam mà còn trên khắp thế giới.


"Chúng tôi có thể kiểm tra tình trạng robot theo thời gian thực, báo lỗi cho khách hàng ngay lập tức khi phát hiện vấn đề. Dịch vụ này chỉ chiếm từ 1 - 2% so với chi phí vận hành robot. Các robot của Vinfast sẽ sớm được kích hoạt tính năng này", một chuyên gia kỹ thuật của ABB chia sẻ.

Tuy nhiên, ABB chỉ có thể can thiệp vào hoạt động của các robot khi được phép từ người sử dụng. Điều này giúp hạn chế những tác động không mong muốn tới quá trình sản xuất của doanh nghiệp cũng như bảo đảm những thông tin mật trong hoạt động sản xuất của khách hàng.

Đóng góp cho nguồn nhân lực công nghệ cao Việt Nam

Theo ông Hull, Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ robot ABB không chỉ đáp ứng các nhu cầu của khác hàng mà trong tương tai gần mà còn là cơ sở đào tạo giúp giảng viên và sinh viên các trường đại học kỹ thuật có được kinh nghiệm thực tiễn về các công nghệ robot tiên tiến.

Bán robot cho Vinfast, Tập đoàn Thụy Sĩ ABB mở Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ Robot đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 2.

Hiện tại, ABB đang hợp tác với Viện Điện, trường Đại học Bách khoa Hà Nội để đào tạo và nâng cao trình độ cho sinh viên đồng thời tạo thêm cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp các lĩnh vực công nghệ cao. Bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1993, đào tạo nguồn nhân lực tại địa phương là một trong những mục tiêu mà Tập đoàn Thụy Điển theo đuổi trong suốt 25 năm qua.

Ông Nguyễn Huy Phương, Viện trưởng viện Điện - Đại học Bách khoa Hà Nội, nhận định Trung tâm sẽ mang đến cơ hội hợp tác mới giữa ABB và các các viện, khoa của Đại học Bách khoa trong các chương trình đào tạo kiến thức, kinh nghiệm về rô bốt cho sinh viên. Ngoài ra, nó cũng tạo cơ hội việc làm nhiều sinh viên của trường nói riêng và sinh viên các trường đại học khác nói chung.

Ngoài robot, ABB còn hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ, cung cấp các giải pháp và dịch vụ chìa khóa trao tay trên thị trường. Các nhà máy của ABB còn sản xuất máy biến thế, các linh kiện điện cao thế và các thiết bị điện trung thế phục vụ khách hàng Việt Nam và xuất khẩu.

Cũ hơn Mới hơn


0 bình luận


Bình luận

Lưu ý: Các bình luận phải được duyệt trước khi được hiển thị.