KHÔNG CÓ CÔNG VIỆC ỔN ĐỊNH, CHỈ CÓ NĂNG LỰC ỔN ĐỊNH

KHÔNG CÓ CÔNG VIỆC ỔN ĐỊNH, CHỈ CÓ NĂNG LỰC ỔN ĐỊNH

Tác giá: EVD Thiết Bị | Ngày: 10-09-2019 | 0 bình luận

Khi thủy triều lên, bạn không thể ngăn cản được dòng chảy, chỉ có thể chuẩn bị cho mình đầy đủ những kỹ năng cần thiết để giảm thiểu nguy cơ bị thủy triều nhấn chìm.

Gần đây tôi được nghe một câu chuyện thế này: H. năm nay 22 tuổi. Sau khi ra trường, cô được bố mẹ sắp xếp cho vào làm kế toán của một công ty nọ. Nhưng H lại không thích công việc văn phòng nhàn tẻ, cô muốn làm sale. Bố mẹ H. không đồng ý, lý do rất đơn giản: làm sale rất bấp bênh, không được ổn định như nghề kế toán.

Vậy nên, khi nghe tin H. lén bỏ công việc kế toán trước đó, bố mẹ cô đã làm ầm ĩ lên. Thậm chí bố H. còn tuyên bố, nếu cô ấy còn cố chấp với ý định làm sale thì hàng tháng sẽ phải nộp cho bố mẹ bốn triệu phí sinh hoạt.

Lại có một đôi bạn trẻ, yêu nhau đã năm năm, nhưng mối quan hệ của họ bị gia đình bạn gái phản đối kịch liệt, chỉ vì cậu trai kia đang làm việc tại một công ty tư nhân, không ổn định.

Hay là một thạc sĩ tốt nghiệp trường lớp danh tiếng, khó khăn lắm mới xin được vào công ty tên tuổi, nhưng chưa kịp mừng thì đã bị bố mẹ yêu cầu thôi việc với lý do làm nhà nước ổn định hơn.

Các ví dụ trên đã khiến tôi nghĩ đến một vấn đề: Công việc ổn định có thực sự là lá bùa hộ thân? Mà liệu các công việc bạn cho là ổn định kia có ổn định vĩnh viễn được không?

Ổn định trong suy nghĩ của nhiều người thực chất chỉ là công việc này nghe có vẻ ổn định, nhưng phải biết rằng, làm một công việc ổn định không có nghĩa là bạn cũng sẽ ổn định, không có nghĩa là chỉ cần có được công việc ấy là bạn có thể kê cao gối ngủ, vô lo vô ưu.

Tôi từng đọc được một câu chuyện thế này: Một cặp anh em người Mỹ, trong khi người anh là quản lí của một công ty lớn, thu nhập cao, ổn định, thì người em là tài xế taxi, thu nhập lúc cao lúc thấp, nhưng khi hết năm, tổng thu nhập năm của người em cũng không hề thấp hơn người anh.

Sau đó do bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế nên công ty người anh phá sản, người anh thất nghiệp, chỉ có thể sống qua ngày dựa vào tiền tiết kiệm, còn người em là tài xế taxi không hề bị ảnh hưởng, thu nhập năm vẫn không thay đổi.

Vì thế, xét theo một khía cạnh khác, càng ổn định sẽ càng nguy hiểm.

Trong thời đại "một công việc không thể làm cả đời" như ngày nay, nếu bạn không có thực lực, không biết cố gắng, thì dù có làm công việc gì, bạn cũng sẽ dễ dàng bị thay thế. Bạn muốn hay không cũng mặc.

Khi thủy triều lên, bạn không thể ngăn cản được dòng chảy, chỉ có thể chuẩn bị cho mình đầy đủ những kỹ năng cần thiết để giảm thiểu nguy cơ bị thủy triều nhấn chìm.

Ngày nay, người ta không còn tôn sùng công việc ổn định mà coi trọng năng lực ổn định.

Đằng sau năng lực ổn định là học, học nữa, học mãi.

Muốn rèn luyện mình trở thành một người chuyên nghiệp, có năng lực ổn định, bạn phải luôn tự hỏi bản thân đã học được điều gì mới, đã mở mang hiểu biết chưa.

Cái được gọi là "công việc ổn định" thực ra cũng chỉ là một loại ám thị tâm lý, tự an ủi bản thân. Trên thực tế, nó cũng không thể giúp bạn yên tâm hoàn toàn.

Điều sẽ thúc đẩy bạn thay đổi, là sự tự tin, là năng lực không thể thay thế, và dũng khí bước ra khỏi "khu vực an toàn", trải nghiệm những điều mới lạ, tiếp nhận thử thách.

Tôi rất thích một câu nói thế này: Nếu bạn muốn phấn đấu, thì dù công việc có khó chịu đến đâu, cũng không cản nổi bước chân bạn, còn khi đã không muốn, thì dù công việc thoải mái, cũng có thể dễ dàng nhấn chìm bạn.

Người trẻ ơi, đừng để sự lười biếng kìm hãm bạn nữa!

Nguồn: CafeBiz

Cũ hơn Mới hơn


0 bình luận


Bình luận

Lưu ý: Các bình luận phải được duyệt trước khi được hiển thị.