Không phải đầu tiên, mà

Không phải đầu tiên, mà "ấn tượng cuối cùng" mới là nhân tố quyết định bạn thành công được bao lâu và bao xa

Tác giá: EVD Thiết Bị | Ngày: 19-11-2019 | 0 bình luận

Có trước thì phải có sau, giống như các cụ đã dạy từ xưa rằng "Đầu xuôi thì đuôi lọt", cả ấn tượng đầu tiên và cuối cùng đều là những tiền đề quan trọng để phát triển mối quan hệ của bản thân.

Image result for ấn tượng ban đầu

01.

Quân là một nhân viên chính thức làm việc tại một công ty lớn đã hơn 3 năm. Một ngày, tất cả nhân viên trong công ty đó bỗng nhận được ảnh chụp màn hình về mức thu nhập của toàn bộ mọi người trong tháng này, từ lãnh đạo hàng đầu cho tới nhân viên cấp dưới, từ tiền lương cố định cho đến các khoản thưởng phụ cấp và an sinh xã hội... đều được tiết lộ đầy đủ trong bức ảnh này.

Bức ảnh đã gây hoang mang cho tất cả mọi người vì về nguyên tắc, tiền lương và thu nhập của mỗi người đều là vấn đề riêng tư cần giữ bí mật. Mọi người chỉ biết thu nhập riêng của bản thân và bị hạn chế hỏi thăm, tìm hiểu về mức lương của người khác. Do đó, dù bộ phận hành chính kế toán đã nhanh chóng xử lý thì vụ việc vẫn khiến nhiều người đưa ra khiếu nại.

Hôm sau khi đi làm, anh Quân mới biết rằng, một giám đốc kỹ thuật vừa làm thủ tục từ chức là người cố tình truyền thông tin này ra ngoài. Hóa ra, sau khi đề xuất một dự án quy mô lớn và bị ban giám đốc từ chối không thông qua, anh ta cảm thấy bực bội vì không được đánh giá cao năng lực của mình nên đã nộp đơn xin từ chức. Nhưng trước khi rời đi, anh ta còn cố tình thách thức và gây rối cho mọi người vì hành động công khai rất nhiều tư liệu cá nhân theo con đường ẩn danh.

Vụ việc nghiêm trọng đến nỗi công ty phải thuê một kỹ thuật viên IT chuyên nghiệp điều tra. Sau khi họ lần ra địa chỉ IP của người tung tin trùng khớp với IP của vị giám đốc cũ này, công ty đã quyết định báo cảnh sát để pháp luật giải quyết vấn đề. Dù anh ta có cầu xin thế nào đi nữa, ấn tượng để lại trong lòng mọi người cũng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng nên không có một ai đứng ra nói giúp cho. Cuối cùng, vị cựu giám đốc phải bồi thường tổn hại kinh tế một khoản vô cùng lớn.

Trong cuộc họp thông báo với nhân viên, CEO đã nói: "Năng lực của người rất tốt, nhưng tính cách quá cực đoan. Nếu không thay đổi thì tương lai sau này anh ta cũng khó có thể làm nên sự nghiệp của riêng mình."

Người xưa có câu "Đầu xuôi đuôi lọt", bắt đầu tốt đẹp thì cũng nên kết thúc sao cho gọn gàng, hợp lý. Đây là một nhân tố đóng vai trò vô cùng quan trọng để quyết định ấn tượng của một người trong mắt cộng đồng xung quanh. Nhiều người chỉ quá chú trọng tới cái gọi là "ấn tượng đầu tiên" mà quên mất "ấn tượng cuối cùng" cũng là một tiêu chí cần để đánh giá.

Vấn đề từ chức trong câu chuyện trên chính là một thời điểm để quyết định "ấn tượng cuối cùng" mà chúng ta để lại là gì. Một khi đã nộp đơn từ chức, đại đa số mọi người đều cho rằng mình đã không còn bị ràng buộc bởi những quy định của công ty nữa. Họ cho rằng trong tương lai sau này sẽ không còn có bất cứ tiếp xúc gì cả về quan hệ lẫn lợi ích với những đồng nghiệp và lãnh đạo cũ nữa. Do đó, họ để mặc mình "buông con bỏ chợ" một cách vô trách nhiệm, không tích cực hoàn thành các công việc để lại và thiếu hợp tác trong quá trình bàn giao. Đó là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng.

Tại thời điểm này, làm thế nào để kết thúc công việc thuận lợi, giải quyết mối quan hệ với các đồng nghiệp và cấp trên, thái độ của chúng ta là "lơ là buông bỏ" hay "tuân thủ kỷ luật" đến giây phút cuối cùng sẽ là điều kiện tiên quyết hình thành nên ấn tượng cuối cùng cho người khác. Chỉ những người biết nhìn xa trông rộng, giữ vững nguyên tắc và có tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp từ đầu tới cuối mới khiến những người xung quanh nể phục. Đây cũng là những nhân tố cần có để quyết định vận mệnh một người có thể thành công hay thất bại, tiến bộ thật xa hay chỉ sống thụt lùi.

02.

Anh Thuận là kiểm toán trẻ tuổi nhất của công ty, nhưng cũng là người có năng lực làm việc kỳ cựu và nổi trội nhất. Không giống như các quản lý khác, anh Thuận luôn là người kiểm tra từng báo cáo kiểm toán mình đảm nhận và nếu có sai sót, anh sẽ cẩn thận chỉ rõ để đưa cho người phụ trách chỉnh sửa. Khi gặp những vấn đề rắc rối mà đồng nghiệp không hiểu, anh cũng tận tình giải thích. Vì thế, dù khá nghiêm khắc và cầu toàn trong công việc nhưng anh luôn là người được cả lãnh đạo tin tưởng lẫn cấp dưới nể phục hoàn toàn.

Khi anh Thuận nộp đơn nghỉ việc để ra làm ăn riêng theo một nhóm bạn, ban giám đốc đã vô cùng tiếc nuối. Họ đề xuất nhiều điều kiện hấp dẫn để giữ chân một quản lý xuất sắc nhưng anh đã từ chối tất cả.

Trước khi rời đi, anh tự mình kiểm tra tất cả các dự án đang lên kế hoạch, chỉnh sửa các báo cáo dự án dở dang, đốc thúc tiến độ của những hạng mục chưa hoàn thành và lập bảng công việc phân công chi tiết để bàn giao lại từng nhiệm vụ cho cấp dưới của mình. Để tránh thiếu sót, anh Thuận còn tiến hành một cuộc họp nhóm nhỏ để điều chỉnh và giải thích công việc cho mọi người một cách rõ ràng. Trong cuộc họp, anh Thuận không chỉ tóm tắt thành tích của mỗi một người mà còn không quên tỏ lòng cảm ơn cả nhóm đã làm việc chăm chỉ cho từng dự án, hỗ trợ anh hoàn thành tốt các nhiệm vụ lãnh đạo đề ra trong suốt thời gian qua, và khuyến khích mọi người tiếp tục cống hiến để đạt được nhiều thành công lớn hơn trong sự nghiệp.

Nhờ có thái độ chuyên nghiệp trong phong cách làm việc, trước sau đầy đủ, tận tâm cống hiến, dù anh Thuận đã rời đi nhưng vẫn được lãnh đạo và đồng nghiệp cũ tại công ty quan tâm. Kiểm toán trưởng tại công ty, tức lãnh đạo trực tiếp cũ của anh Thuận, cũng từng trực tiếp giúp anh xây dựng rất nhiều mối quan hệ, giúp công việc mới có thể phát triển thuận lợi hơn. Một số dự án nhỏ cũng được công ty đứng ra giới thiệu để hỗ trợ thêm. Nhờ đó, sự nghiệp của anh phát triển ổn định và vững vàng hơn chỉ sau 1-2 năm.

Có thể thấy rằng, với những người có đạo đức và trách nhiệm, dù ở vào trường hợp nào, họ cũng luôn để lại cho mọi người xung quanh ấn tượng cuối cùng tốt đẹp. Họ biết đặt mình vào vị trí của người khác để tận tâm làm việc. Nhờ đó, chắc chắn họ sẽ giành được nhiều sự ưu ái hơn trong các mối quan hệ, là tiền đề để chặng đường sau này phát triển xa hơn, thuận lợi hơn.

Nằm trong chăn thấy ấm, vậy là chăn làm ấm người hay người làm ấm chăn? Câu hỏi của vị thiền sư khiến người ta nhận ra bài học về những giá trị càng chia càng lớn. 

Nguồn: CafeBiz

Cũ hơn Mới hơn


0 bình luận


Bình luận

Lưu ý: Các bình luận phải được duyệt trước khi được hiển thị.