Hãy cẩn thận: 1/3 dân số sẽ mất việc trong thời đại của robot

Hãy cẩn thận: 1/3 dân số sẽ mất việc trong thời đại của robot

Tác giá: EVD Thiết Bị | Ngày: 31-05-2018 | 0 bình luận

Một số nhóm thậm chí tỷ lệ thất nghiệp có thể lên tới 50%. Hiển nhiên, khi robot có quá nhiều lợi thế so với con người.

Sự phát triển của AI (trí tuệ nhân tạo) và robot là một điều đáng mừng cho toàn nhân loại. Công nghệ giờ đây can thiệp vào mọi lĩnh vực trong cuộc sống, giúp chúng ta làm mọi thứ nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều so với trước kia.

Nhưng cũng vì mọi thứ quá nhanh chóng thuận tiện mà con người ngày càng ít việc để làm. Hệ quả, một bộ phận con người sẽ mất đi công việc của mình, vì vị trí ấy sẽ được thay thế bằng robot.

Hãy cẩn thận: 1/3 dân số sẽ mất việc trong thời đại của robot - Ảnh 1.

Đó là một tương lai thảm họa mà rất nhiều nghiên cứu đã cảnh báo. Và theo như một nghiên cứu mới nhất tại Washington, Mỹ thì đến năm 2050, cứ 3 người trong độ tuổi lao động sẽ có 1 mất việc vì robot. 

Trong đó, những công việc thu nhập thấp, không yêu cầu trình độ sẽ bị đào thải đầu tiên. Và thậm chí, tỷ lệ thất nghiệp sẽ còn chạm mốc 50% ở một số nhóm dân cư - chẳng hạn như nhóm thanh niên Mỹ gốc Phi. 

"Việc này chứng tỏ nền giáo dục cần thay đổi chương trình học, nhằm cung cấp cho học sinh, sinh viên những kỹ năng cần để tồn tại trong nền kinh tế thế kỷ 21" - Darrell West, phó chủ tịch Viện chính sách Washington cho biết. 

Riêng tại Mỹ ở thời điểm hiện tại, đang có 12% nam giới trong độ tuổi lao động thất nghiệp. Con số ấy sẽ tăng gấp 3 trong vòng 30 năm kế tiếp.

"Đó thực sự là thảm họa đấy" - West cảm thán.

Hãy cẩn thận: 1/3 dân số sẽ mất việc trong thời đại của robot - Ảnh 2.

Trong cuốn sách của mình, West có dẫn lời của một số CEO kinh doanh hiện nay về xu hướng thay thế con người bằng robot.

"Các robot luôn lịch sự, luôn tìm cách đẩy mạnh doanh số, chẳng cần nghỉ phép, cũng chẳng bao giờ đi muộn. Chúng làm mọi thứ thật hoàn hảo, và không để lại điều tiếng gì." - trích lời Andrew Puzder, CEO của CKE - công ty mẹ của chuỗi fastfood Hardee chia sẻ.


Theo West, viễn cảnh ấy hoàn toàn đã, đang và sẽ thực sự xảy ra. Chỉ mới vài tuần trước, đã có báo cáo về việc 5 robot tại ngân hàng Thụy Sĩ cho hiệu quả vượt trội hơn so với 7 nhân viên là con người. 

Thành quả ấy khiến cho CEO của ngân hàng xem xét nghiêm túc về việc áp dụng robot cho các công việc hành chính nhiều hơn. Và theo như khảo sát trên 285 chuyên gia từ các ngân hàng bán lẻ, thì 94% đều đồng tình rằng robot sẽ mang đến những giá trị không thể chối bỏ.

Vậy đấy! Chỉ 10 - 20 năm nữa, nhiều nghề nghiệp sẽ biến mất, cũng như các nghề "lạ" hơn sẽ xuất hiện. Quan trọng là chúng ta có nắm được cơ hội để tồn tại hay không mà thôi. 

Tham khảo: Telegraph

Cũ hơn Mới hơn


0 bình luận


Bình luận

Lưu ý: Các bình luận phải được duyệt trước khi được hiển thị.