BMW giới thiệu xe môtô tự lái, lướt băng băng trên đường, phanh và bẻ cua y như thật

BMW giới thiệu xe môtô tự lái, lướt băng băng trên đường, phanh và bẻ cua y như thật

Tác giá: EVD Thiết Bị | Ngày: 19-09-2018 | 0 bình luận

BMW R1200GS là mẫu xe môtô tự lái đầu tiên của BMW với khả năng tự điều khiển, tăng tốc, bẻ cua và phanh như thể có người đang ngồi trên xe điều khiển.

Trong khuôn khổ sự kiện BMW Motorrad Techday 2018 ở Miramas, Pháp mới đây, BMW đã trình làng mẫu xe môtô tự lái đầu tiên của hãng có tên BMW R1200GS.

BMW giới thiệu xe môtô tự lái, lướt băng băng trên đường, phanh và bẻ cua y như thật - Ảnh 1.

Không chỉ có Yamaha hay Honda, BMW cũng đã bắt đầu nghiên cứu công nghệ xe môtô tự lái trong nhiều năm qua. Và chiếc BMW R1200GS là thành quả ban đầu rất ấn tượng của thương hiệu xe nước Đức BMW.

Xe có thể tự khởi động và di chuyển cân bằng mà không gặp bất cứ trở ngại nào. BMW R1200GS dễ dàng tăng ga, phanh, đánh lái, vào cua, đặc biệt xử lý mọi thứ từ tay ga, ly hợp, bánh răng tới phanh. Xe thậm có khả năng đọc tình huống phía trước để đưa ra cách xử lý phù hợp nhất.

BMW giới thiệu xe môtô tự lái, lướt băng băng trên đường, phanh và bẻ cua y như thật - Ảnh 2.


Xe có hệ thống cân bằng đáng kinh ngạc


BMW giới thiệu xe môtô tự lái, lướt băng băng trên đường, phanh và bẻ cua y như thật - Ảnh 3.

Bộ phận cảm biến được gắn ở phía sau của xe

R1200GS thu thập thông tin môi trường qua các cảm biến và dữ liệu có sẵn. Từ đó xe có thể phân tích các tín hiệu và đưa ra các quyết định xử lý như tăng tốc hoặc phanh khi cần thiết.

Tuy nhiên theo BMW, hãng không quan tâm đến việc tạo ra một chiếc xe môtô không người lái mà cho biết, việc tạo ra chiếc xe này chỉ nhằm thử nghiệm các tính năng tự động vận hành ra sao trên xe hai bánh. Điều này sẽ giúp BMW phát triển các hệ thống an toàn chủ động, áp dụng cho xe môtô trong tương lai.

BMW giới thiệu xe môtô tự lái, lướt băng băng trên đường, phanh và bẻ cua y như thật - Ảnh 4.

Stefan Hans, một thành viên trong nhóm phát triển chia sẻ: "Nguyên mẫu xe này giúp chúng tôi mở rộng kiến thức về động lực học của xe, đồng thời hỗ trợ phân loại hành vi của người lái và xem xét các tình huống nguy hiểm trong tương lai. Hệ thống có thể gửi cảnh báo hoặc can thiệp trực tiếp giúp người lái. "Mục đích của dự án này không phải là phát triển một chiếc xe môtô tự động mà chỉ là muốn cải thiện an toàn cho môtô".

Xe hơi được hưởng lợi rất nhiều từ các hệ thống phanh khẩn cấp tự động, hỗ trợ làn đường, quan sát điểm mù và hệ thống cảnh báo giao thông chéo. Tuy nhiên các phương tiện như xe máy thì lại không.

BMW giới thiệu xe môtô tự lái, lướt băng băng trên đường, phanh và bẻ cua y như thật - Ảnh 5.

Với mục đích tăng tính an toàn cho dòng xe môtô BMW Motorrad của hãng. BMW đã phát triển công nghệ tự lái trên xe môtô trong vòng hơn hai năm qua.

BMW dường như không có kế hoạch phát triển một chiếc xe máy hoàn toàn tự động. Nhưng nếu được tích hợp, tính năng trên sẽ giúp tăng độ an toàn cho xe trong nhiều trường hợp.

Trong tương lai, BMW kỳ vọng công nghệ xe môtô sẽ đáp ứng được nhu cầu của người lái, đặc biệt hỗ trợ ghi nhớ, đọc tình huống và phân tích hành vi người lái để đưa ra được các phán đoán sớm trước khi nguy hiểm có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Tham khảo Interesting Engineering

Cũ hơn Mới hơn