HÀN PHỤC HỒI LÔ NGHIỀN GỐM (SINTER CAST ROLLER) CỦA MÁY NGHIỀN THAN TẠI NHÀ MÁY XI MĂNG THĂNG LONG

HÀN PHỤC HỒI LÔ NGHIỀN GỐM (SINTER CAST ROLLER) CỦA MÁY NGHIỀN THAN TẠI NHÀ MÁY XI MĂNG THĂNG LONG

Tác giá: EVD Thiết Bị | Ngày: 11-06-2021 | 0 bình luận

1. Tổng quan

Theo sự phát triển của vật liệu mới, các lô nghiền gốm đã được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy xi măng và thể hiện đặc tính ưu việt của mình, tuổi thọ làm việc được nâng lên 2 năm (một số sản phẩm mới của VEGA có thể đạt tới 24.000h làm việc).

Một số đơn vị phục hồi ở Việt Nam đã từng thử nghiệm phục hồi lô nghiền gốm bị mòn nhưng không thành công. Các nhà máy xi măng cũng như đơn vị sửa chữa đã có những nhận định như “không thể phục hồi”, “dùng xong là bỏ”, và cũng bởi tính bền và kích thước của lốp nghiền gốm dẫn đến việc thanh lý và tái chế gặp rất nhiều khó khăn. Và kết quả là các lô nghiền sau khi hỏng phải tập trung về kho bãi mà không thể tạo ra các giá trị khác.

Hiện nay, EVD chính là đơn vị đầu tiên đưa quy trình và vật liệu hàn phục hồi con lăn nghiền gốm của EWAC – Một thương hiệu con của ESAB, áp dụng tại Việt Nam. Giải pháp của EWAC đã được áp dụng tại nhiều nhà máy xi măng ở Ấn Độ với ưu thế chi phí phục hồi thấp, tận dụng các lô nghiền vốn đang bị “bỏ không”. Tuy nhiên đây lại là phương án hoàn toàn mới ở Việt Nam nên gặp nhiều khó khăn tìm đơn vị thử nghiệm. Với sự đồng ý và tạo điều kiện của ban lãnh đạo và các bộ phận trong nhà máy Xi Măng Thăng Long, chúng tôi đã thực hiện thành công hàn phục hồi và kết quả thu được khi đưa vào vận hành rất tốt, thậm chí là vượt mong đợi.

2. Tình trạng lô nghiền gốm ở nhà máy xi măng Thăng Long

Hiện nay, máy nghiền than ở nhà máy xi măng Thăng Long đang sử dụng lô nghiền gốm (Sinter Cast Carbide Rollers) của VEGA. Các thông số cơ bản được nêu trong bảng sau:

Bảng 1: Đặc tính lô nghiền gốm ở nhà máy xi măng Thăng Long

Loại máy nghiền

Polysius

Số lượng lô nghiền

2 cặp (4 lô nghiền)

Đường kính

Bề rộng

460 mm

Bán kính cong

R370 mm

Thời gian làm việc trong ngày

20 giờ

Tuổi thọ

~ 24 tháng