Không lâu nữa, những công nghệ này sẽ thay đổi cả thế giới

Không lâu nữa, những công nghệ này sẽ thay đổi cả thế giới

Tác giá: EVD Thiết Bị | Ngày: 13-03-2019 | 0 bình luận

Mạng neural đối kháng, phôi thai nhân tạo, AI tích hợp trên điện toán đám mây… và rất nhiều những công nghệ đã có bước tiến đáng kể, mang tính nền tảng hoặc cả ứng dụng thực tiễn.

Khong lau nua, nhung cong nghe nay se thay doi ca the gioi hinh anh 1

Máy in 3D kim loại giờ đã có thể tạo ra các chi tiết kim loại rẻ và nhanh chóng hơn rất nhiều. Từ đó các linh kiện lớn và phức tạp bằng kim loại có thể được tạo ra một cách dễ dàng mà không cần khuôn đúc như trước.

Khong lau nua, nhung cong nghe nay se thay doi ca the gioi hinh anh 2

Với phôi nhân tạo, các nhà nghiên cứu không cần sử dụng trứng hay tinh trùng để tạo thành phôi mà sử dụng thẳng các tế bào gốc, đánh dấu bước tiến bộ trong việc tạo ra sự sống. Việc nghiên cứu sâu vào bí ẩn của sự khởi tạo con người dễ dàng hơn, nhưng cũng gây ra tranh cãi về các vấn đề đạo đức.

Khong lau nua, nhung cong nghe nay se thay doi ca the gioi hinh anh 3

Trí tuệ nhân tạo (AI) dựa trên nền tảng đám mây sẽ trở nên rẻ và dễ sử dụng hơn. Hiện việc áp dụng AI vẫn chưa phổ biến, nhưng với dịch vụ điện toán đám mây, AI chắc chắn sẽ xuất hiện mọi lúc mọi nơi trong tương lai gần.

Khong lau nua, nhung cong nghe nay se thay doi ca the gioi hinh anh 4

Mạng lưới thần kinh đối kháng (Dueling Neural Networks) là hai hệ thống AI có thể kết hợp với nhau tạo ra hình ảnh hoặc âm thanh gốc cực kỳ chân thực, điều mà các máy móc chưa bao giờ làm được trước đây. Từ đó, máy móc có thể phát triển tương tự cách con người tưởng tượng, trở nên ít phụ thuộc vào con người hơn, nhưng đồng thời cũng biến chúng trở thành một công cụ mạnh mẽ cho việc làm giả trong thời đại kĩ thuật số.

Khong lau nua, nhung cong nghe nay se thay doi ca the gioi hinh anh 5

Tai nghe phiên tịch tức thời Babel Fish đã được sử dụng khá rộng rãi cho nhiều ngôn ngữ khác nhau. Thiết bị ra đời như là cách giúp cho ngôn ngữ không còn là rào cản trong các mối quan hệ và hội nhập quốc tế.

Khong lau nua, nhung cong nghe nay se thay doi ca the gioi hinh anh 6

Nhà máy điện Net Power tại Mỹ cho biết họ có thể tạo ra nguồn năng lượng điện giá rẻ, đồng thời kiểm soát tất cả lượng cacbon thải ra trong quá trình sản xuất. Điều này đồng nghĩa việc con người có thể sản xuất điện từ nhiên liệu hóa thạch mà không thải ra carbon, mở ra tương lai cho ngành công nghiệp năng lượng.

Khong lau nua, nhung cong nghe nay se thay doi ca the gioi hinh anh 7

Các nhà khoa học máy tính đang hoàn thiện công cụ mật mã cung cấp dịch vụ ẩn danh trên mạng. Nếu ai đó cần che giấu thông tin cá nhân mình khi làm việc trực tuyến, công cụ này sẽ là giải pháp an toàn bảo vệ họ trước những con mắt dòm ngó.

Khong lau nua, nhung cong nghe nay se thay doi ca the gioi hinh anh 8

Các nhà khoa học hiện đã có thể sử dụng bộ gen để dự đoán khả năng mắc bệnh tim, ung thư vú, chỉ số thông minh (IQ), cả những bệnh thường gặp. Việc dự đoán dựa trên ADN là bước tiến lớn trong lĩnh vực sức khỏe nhưng cũng tăng rủi ro trong vấn đề kì thị gen.

Khong lau nua, nhung cong nghe nay se thay doi ca the gioi hinh anh 9

IBM đã mô phỏng thành công cấu trúc electron của một nguyên tử nhỏ bằng cách sử dụng máy tính lượng tử 7-qubit. Đây được xem là tiền đề cho sự phát triển các vật liệu mới dựa trên mô phỏng của máy tính lượng tử. 

Hiểu về nguyên tử một cách chính xác từng chi tiết cho phép các nhà hóa học tạo ra loại thuốc hiệu quả hơn, hoặc vật liệu để phát và truyền năng lượng tiên tiến.

Cũ hơn Mới hơn