Quá lười để mặc quần áo? Đừng lo, đã có robot làm thay cho bạn rồi

Quá lười để mặc quần áo? Đừng lo, đã có robot làm thay cho bạn rồi

Tác giá: EVD Thiết Bị | Ngày: 31-05-2018 | 0 bình luận

Viễn cảnh robot đóng vai vú em "hầu hạ tận răng", mặc quần khoác áo cho con người sẽ không còn xa vời nữa.

Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, việc robot, người máy thay thế chúng ta làm mọi việc là không còn xa. Tuy nhiên, điều ấy không phải lúc nào cũng mang lại những tác động tiêu cực đến đời sống của chúng ta. Hiện đã có robot biết nấu nướng, dọn dẹp và thậm chí còn có thể là ủi quần áo của chủ nhân. 

Đáng buồn thay, ta vẫn phải "tự thân vận động" mặc quần áo vào người bởi máy móc lúc này vẫn còn quá vụng về. Mặc dù vậy, viễn cảnh robot đóng vai vú em "hầu hạ tận răng", mặc quần khoác áo cho con người sẽ không còn xa vời nữa.

Các nhà khoa học tại Viện công nghệ Georgia, Mỹ đang phát triển một mẫu robot có tên PR2 có khả năng hỗ trợ bệnh nhân mặc quần áo. Dẫu dự án này mới chỉ đang ở giai đoạn sơ khai - robot chỉ có thể mặc được áo choàng bệnh viện cho người thử nghiệm – thế nhưng công nghệ đằng sau nó thật sự rất ấn tượng.

"Chúng tôi đã dạy PR2 về cách con người cảm nhận được sự hỗ trợ từ nó . Từ đó, con robot này có thể nắm bắt được tâm lý và hành động của người đang được nó trợ giúp. Khi thực hiện thử nghiệm, chúng tôi đã quan sát các hành vi của robot và nó đã có thể kéo được đồng phục bệnh nhân lên hết cả cánh tay người thử nghiệm và giảm thiểu tối đa tỷ lệ quần áo bị vướng lại"- Zackory Erickson, trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ với tờ Digital Trends.

Robot đã học cách mặc áo cho con người nhờ công nghệ mô phỏng lại các động tác thực tế, và nó phải trải qua hàng nghìn lần luyện tập mới có thể làm thuần thục, nhanh gọn như vậy. Từ những sai lầm, ví dụ như việc áo bị vướng lại trên người, robot PR2 mới học hỏi để tránh phạm phải lần nữa. 

Ngoài ra, nó cũng bớt gây phiền toái cho các nhà nghiên cứu và người tình nguyện tham gia, bởi họ sẽ không phải chịu đựng cảnh robot này thất bại đến vài nghìn lần. Những bài mô phỏng này sẽ giúp mạng thần kinh (neural network) của người máy hoàn thiện kỹ năng, tính toán được mức độ lực cần thiết để mặc quần áo cho người.

Thay vì sử dụng thị giác máy tính để quan sát, robot sẽ dựa trên phản hồi xúc giác để dự đoán các thao tác cần thiết nhằm hạn chế quần áo bị mắc lại vào cơ thể chủ nhân. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả bởi khoác lên người, quần áo thường che đi phần cơ thể của người được mặc, dẫn đến tình trạng robot khó có thể quan sát các bộ phận và xác định sai lệch.

Quá lười để mặc quần áo? Đừng lo, đã có robot làm thay cho bạn rồi - Ảnh 3.

Giáo sư Charlie Kemp nói: "Robot hỗ trợ mặc quần áo hứa hẹn sẽ mang đến những ứng dụng thực tiễn cho ngành Y tế. Chúng tôi đã đạt được những bước tiến nhất định, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều khía cạnh cần mài giũa và phát triển hơn nữa. Dẫu vậy, ta có thể trông chờ vào một tương lai PR2 sẽ trở nên phổ biến ở các cơ sở y tế, bệnh viện,…"

Hiện tại, các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu thêm các ứng dụng khác cho robot PR2 hỗ trợ buộc giày, mặc áo phông, thay áo len cardigan,…

Theo Digital Trends

Cũ hơn Mới hơn